75.2
Mọi người
thường có thói quen đánh răng, thưởng thức trái cây hay ngủ trưa sau khi ăn… Những
liệu những hành động đó có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn và gia đình? Đọc
xong bài viết này bạn có thể sẽ có nhiều thay đổi.
Ăn trái cây 1 giờ trước bữa ăn
Ăn trái
cây khoảng 1 giờ trước bữa ăn (trừ một số trái cây chống chỉ định khi bụng đói)
rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đầu tiên là nhiều thành phần trong trái cây hòa tan
trong nước, được dung nạp vào cơ thể trước bữa ăn sẽ tạo ra một dung môi tốt
giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu một cách dễ dàng. Ăn trái cây
có thể giúp rất ngắn thời gian thực phẩm cư trú trong dạ dày, giảm quá trình ô
xy hóa của nó, nhờ vậy giảm thiểu khá nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.
Tuy
nhiên, có một số loại trái cây không thích hợp để ăn trước bữa ăn, chẳng hạn
như:
Cà chua: Cà chua có chứa pectin, phenol, có thể là chất làm se
dung. Nếu một dạ dày trống rỗng mà đưa vào các chất này, chúng sẽ kết hợp với
các acid dạ dày gây ra áp lực intragastric và cũng dễ dàng tạo thành sỏi trong
dạ dày;
Cam: Cam chứa rất nhiều đường và axit hữu cơ. Nếu ăn khi
đói sẽ càng làm tăng lượng axit trong dạ dày và phản ứng với các dịch vị gây cảm
giác khó chịu và nôn mửa.
Hồng: Trong quả hồng có chứa nhiều chất nhựa và các axit no
đơn. Khi ăn, 2 chất này sẽ phản ứng với axit và các men tiêu hoá có sẵn trong dạ
dày tạo thành các chất hoá học kết tủa, gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Lâu
ngày có thể dẫn tới bệnh viêm dạ dày và các bệnh về đường tiêu hoá khác. Các bệnh
nhân sỏi mật, sỏi thận nên hạn chế ăn quả hồng để không làm các triệu chứng trầm
trọng thêm.
Chuối
chứa nhiều vitamin C, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là magiê. Vitamin C cũng
là một dạng axit nhẹ, nếu đưa vào cơ thể khi đói sẽ gây tổn hại cho dạ dày và
càng gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Ngoài ra, bổ sung magiê khi đói sẽ phá
vỡ cân bằng lượng magiê và sắt, gây ức chế cho quá trình sản sinh mắt trong cơ
thể.
Canh
Uống
canh trước bữa ăn là một khuyến cáo tốt từ bác sỹ. Bởi vì canh từ miệng, xuống
thực quản, dạ dày, ruột tương tự như một chất bôi trơn cho phép thực phẩm được
nuốt xuống dễ dàng và giảm sự kích thích của thức ăn cứng lên niêm mạc tiêu
hóa.
Vận động nhẹ 1 giờ trước bữa ăn
Vận động
nhẹ 1 giờ trước bữa ăn (như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ 30 – 45 phút) đem lại hiệu
quả tốt hơn nhiều so với thể dục sau khi ăn. Một dạ dày trống rỗng và không có
tế bào mỡ mới khi có thể được chuyển thành nhiệt thông qua vận động giúp cho
tiêu thụ thức ăn nhanh chóng.
Ngủ trưa
Khi mọi
người ăn trưa, các lưu lượng máu tăng cường đến hệ tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức
ăn, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến não và chân tay. Não và chân tay không nhận
đủ oxy và cung cấp dinh dưỡng, axit lactic và các chất chuyển hóa khác có thể
không được thải ra. Nếu bạn có một giấc ngủ ngắn sau đó, khi thức dậy sẽ dễ bị
chóng mặt, chân tay yếu, toàn bộ cơ thể khập khiễng, khó chịu. Vì vậy tốt nhất
là bạn nên thực hiện một giấc ngủ ngắn trước bữa trưa, khi đó ăn trưa sẽ giúp
loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc buổi chiều.
Đánh răng trước bữa ăn
Đường
trong thực phẩm giống như một axit ăn mòn răng là phản ứng hóa học chính hình
thành cao răng và sâu răng. Mọi người thường thưởng thức bữa ăn trong khi các
phản ứng thực phẩm hóa chất, axit đã được hình thành, sau đó mới đánh răng thì
đã quá muộn. Trước khi ăn, loại bỏ cao răng có thể làm giảm đáng kể sự hình
thành các chất có tính axit, nhờ đó ngăn ngừa được cao răng, sâu răng.
Ngoài
ra, sau bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn đã tiêu thụ các thực phẩm có tính axit sẽ
làm lung lay lớp bảo vệ của men răng khiến răng không còn vững chắc. Đánh răng
lúc này sẽ rửa sạch đi các lớp bảo vệ, gây thiệt hại cho răng. Vì vậy, sau bữa
ăn tốt nhất là sử dụng nước ấm để súc miệng.